Cách chống thấm nước từ khe tiếp giáp

“Cách chống thấm nước từ khe tiếp giáp giữa nhà và hàng xóm”

khe co giãn
khe co giãn

Khi tường nhà của bạn tiếp giáp với tường nhà hàng xóm thông qua một khe thoáng nhưng chưa được trát mặt ngoài, có thể xảy ra hiện tượng thấm nước vào nhà khi trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt. Để giải quyết vấn đề này, tôi xin chia sẻ một số giải pháp chống thấm phù hợp.

khu vực tiếp giáp giữa hai nhà thường được gọi là khe lún hoặc khoảng đất kẹt. Do khoảng cách này thường rất nhỏ, không thể trát mặt tiếp giáp hoàn thiện giữa hai nhà. Do đó, khi có mưa hoặc thời tiết ẩm ướt, tường nhà có thể bị ngấm nước qua khe lún.

Để khắc phục tình trạng này một cách triệt để, bạn cần xử lý vấn đề ngăn chặn nước từ phía trên cao, tức là đỉnh tường tiếp giáp giữa hai nhà.

Dưới đây là một số phương pháp chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà sử dụng tôn inox:

  1. Trường hợp đỉnh tường giữa hai nhà tiếp giáp bằng nhau: Bạn nên lắp đặt máng inox che phủ khe hở chạy dọc theo thân nhà, trùm lên hai thân tường của cả hai nhà (úp nóc).

  2. Trường hợp tường nhà bạn cao hơn tường nhà hàng xóm: Tại vị trí đỉnh tường nhà hàng xóm, cần lắp đặt hệ thống máng để ngăn nước mưa chảy từ thân tường nhà bạn xuống khe lún.

  3. Trường hợp tường nhà bạn thấp hơn tường nhà hàng xóm: Tương tự như trường hợp hai, nhưng máng sẽ được bắt lên tường nhà hàng xóm và che phủ qua đầu tường nhà bạn.

Ngoài việc sử dụng tôn inox, bạn cũng có thể sử dụng keo chống thấm có tính đàn hồi cao như keo Polyurethane sealant, hoặc keo polyurea. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam, các phương pháp sử dụng keo hoặc các hóa chất chống thấm khác chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Phương pháp hiệu quả và ổn định nhất là sử dụng máng tôn inox.

Sau khi đã giải quyết vấn đề nước từ phía trên cao, bước tiếp theo là xử lý phần mặt tiền (mặt đứng) ở vị trí giữa hai nhà. Bạn có thể dùng xốp để nhét vào khe giữa hai nhà, sau đó sử dụng Polyurethane sealant.

Bước cuối cùng là xử lý chống thấm ngược cho tường ở tầng một. Sau khi đã thực hiện hai bước trên, thường đã đạt được hiệu quả chống thấm khoảng 80%-95%. Tuy nhiên, để đảm bảo chống thấm tối đa, bạn nên xử lý chống thấm ngược cho tường giáp với nhà hàng xóm.

Cách xử lý này bao gồm việc loại bỏ hoàn toàn lớp vữa cũ và xử lý chống thấm ngược bằng các chất phụ gia hoặc vật liệu chống thấm. Sau khi đã xử lý, bạn có thể trát hoàn thiện bề mặt. Lưu ý sử dụng vữa trát cao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vật liệu xử lý cho tường đứng thường được sử dụng là gốc acrylic hoặc polyurethane gốc nước của hãng Kovipaint.

cách xử lý khe co giãn
cách xử lý khe co giãn

Kết Luận

Để khắc phục tình trạng thấm khe lún một cách triệt để, nên tìm ra nguyên nhân cụ thể và kết hợp với các công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực chống thấm để thực hiện việc xử lý.

Trả lời